Cổng trục và cầu trục là hai loại máy cơ khí khá phổ biến trong thi công xây dựng hoặc trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Tuy vậy khi tìm mua hai loại máy này, nhiều người vẫn không thể phân biệt cổng trục và cầu trục dẫn đến những nhầm lẫn. Cùng tìm hiểu cách phân biệt hai loại máy này trong bài sau.

 Cổng trục là gì

Trên thực tế ta bắt gặp thiết bị cổng trục khá nhiều tại các công trường thi công xây dựng. Đây là thiết bị không thể thiếu tại các công trình xây dựng lớn, hỗ trợ đắc lực trong quá trình thi công cho đến hoàn thiện công trình.

Về cơ bản cổng trục có thể sử dụng cho rất nhiều những mục đích khác nhau trong quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng. Cổng trục thường có kết cấu thép vì vậy được xem là khá chắc chắn trong suốt quá trình sử dụng lại bền lâu, sử dụng được trong thời gian dài mà không cần quá nhiều sự bảo trì, bảo dưỡng.

Thiết bị cổng trục

Cổng trục hoạt động thực chất giống như một chiếc thang máy, vận chuyển đồ vật lên xuống. Vì khá chắc chắn lại có kích cỡ lớn, cổng trục có thể nâng đỡ, vận chuyển khối lượng lớn đồ vật một cách dễ dàng.

Các nhà máy sản xuất bê tông hay các công trình như đập thủy điện hay các khu vực đóng dỡ hàng hóa sử dụng khá nhiều loại cổng trục này.

 

Cầu trục là gì

Cầu trục cũng là loại máy được ứng dụng trong các khu vực nhà máy công nghiệp, khu thi công xây dựng hay bốc dỡ hàng hóa. Mục đích sử dụng cầu trục là vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Cầu trục tại các nhà máy

Tại các nhà máy, cầu trục được cấu tạo với một phần giá đỡ với đường ray phía trên trần, bộ phận xe di chuyển điều khiển vị trí cần đưa hàng hóa đến nối với bộ phận xếp hàng hóa. Như vậy những loại nguyên vật liệu hay hàng hóa có thể được di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Thao tác khá tiện lợi bởi thông thường sản phẩm được thực hiện tại các nhà máy phải trải qua nhiều quy trình khác nhau.

 

Phân biệt cổng trục và cầu trục đúng cách

Dựa vào cách vận hành và cấu tạo của cổng trục và cầu trục, ta có thể thấy hai thiết bị này dù có chung mục đích vận chuyển hàng hóa nhưng lại vô cùng khác biệt. Dễ thấy nhất đó là cơ chế hoạt động, cổng trục đưa hàng hóa, vật liệu lên xuống theo chiều dọc, phù hợp với các công trình thi công cao tầng.

Trong khi đó cầu trục lại di chuyển hàng hóa theo chiều ngang từ nơi này qua nơi khác. Cầu trục cũng được tích hợp việc hạ hàng hóa xuống nơi cần thiết tuy nhiên không được sử dụng để vận chuyển lên xuống như cổng trục.

Những công trình khác nhau thì thường cần những loại máy khác nhau, cổng trục được dùng nhiều hơn trong thi công trong khi cầu trục được dùng chủ yếu trong sản xuất hàng hóa tại nhà máy. Người mua nên nắm rõ sự khác biệt cơ bản của hai loại thiết bị này để mua được đúng loại mình cần.

Mọi chi tiết về các sản phẩm cổng trục và cầu trục cũng như các thiết bị thi công khác, xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn.

Facebook Instagram Youtube logo-zalo-vector Zalo
02743990638

02743-990-638

0372-922-966

0372-922-966